6 cách phân biệt đá thạch anh thật và giả

Hiện nay, phân biệt đá thạch anh thật giả đang rất được quan tâm tại Việt Nam. Bởi vì thạch anh thật mang màu sắc đẹp tự nhiên và ẩn chứa năng lượng cao giúp cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Sau đây Phong Thủy Minh Long sẽ tổng hợp lại cho bạn những nguồn thông tin uy tín nhất về đá thạch anh tự nhiên từ vi.wikipedia.org và các website chính thống từ liên đoàn các hiệp hội khoáng vật học (AFMS) của Mỹ. Để bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về đá thạch anh thật, giả.

Vòng thạch anh tím mix tỳ hưu

Link mua hàng: Click vào đây !

Để tường minh về vấn đề này, bạn có thể đọc bài viết dài của Phong Thủy Minh Long về: Thạch anh tóc xanh. Bài viết sẽ cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

1. Sự thật thông tin phân biệt đá thạch anh thật giả bị bóp méo.

Biết được điểm yếu trong tiêu dùng của đa số người Việt, thích rẻ mà đẹp nhằm tạo những món trang sức đá thạch anh giả bằng các nguyên liệu thủy tinh, nhựa, vụn đá… Giá trị thấp nhưng bán như sản phẩm thạch anh thật tự nhiên. Từ đó tạo ra những nỗi lo sợ cho khách hàng.

Trong thời đại công nghệ. Một số trang web đã thuê những nhân viên viết bài hời hợt không kiểm tra rõ nguồn. Thường là sao chép từ các nguồn bài viết hiểu sai về đá thạch anh rồi thay đổi câu chữ cho phù hợp.

Hình thành nhiều thông tin sai lệch khiến mọi người có cái nhìn hoàn toàn khác về cách kiểm tra đá thạch anh thật giả.

Vòng tay đá thạch anh ưu linh xanh mix tỳ hưu

Link mua hàng: Click vào đây !

Một số khác tìm hỏi những người làm trang sức đá thạch anh lâu năm để xin ý kiến. Những kinh nghiệm được đúc kết lại trong nghề rồi truyền miệng lại cho nhau. Từ người này qua người khác được thay đổi câu chữ một chút cho phù hợp mỗi người, làm thông tin sai lệch đi.

2. Bạn hiểu gì về thạch anh thật và đá tự nhiên?

Xem vòng tay đá thạch anh tóc tại Phong Thủy Minh Long:

=> Các mẫu thạch anh tóc tại Phong Thủy Minh Long:

=> Các mẫu thạch anh tại Phong Thủy Minh Long:

Hiện tại đá thạch anh là một trong những loại đá được ưa chuộng nhất không chỉ riêng ở Việt Nam. Các quốc gia có số lượng đá thạch anh được tìm thấy nhiều nhất là Brazil, Nam Phi, Mỹ, Madagascar… Còn lại được rải rác trên toàn cầu.

Tinh thể thạch anh có tính chất hóa học tạo thành từ (silic điôxít, SiO2), tất cả các tinh thể đá đều có sự góp mặt của silic.

Cái tên thạch anh được đặt vào năm 1530 do nhà khoa học người Đức Georgius Agricola. Mọi người tôn vinh ông là cha đẻ của ngành khoáng vật học thế giới.

Ngày nay thạch anh được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như chất liệu mài mòn (giấy nhám), dụng cụ y tế, sản xuất đồng hồ, các thiết bị điện tử phát sóng và ngành công nghiệp sản xuất thủy tinh…

Vòng đá thạch anh ưu linh đá sắc

Link mua hàng: Click vào đây !

Một phần nhỏ những khối thạch anh được tuyển chọn làm đồ trang sức hay vật trang trí phong thủy, thường thì những phiến đá phải được chọn lọc kỹ với độ trong trên 70%.

Và các khối đá thạch anh được qua bàn tay của người thợ dày kinh nghiệm thì giá trị của nó sẽ trở nên gấp đôi.

3. 6 Cách phân biệt đá thạch anh thật giả.

Sau nhiều lần gặp phải tình trạng khách hàng vì quá tin vào các bài viết trên mạng nên đã dẫn đến những suy nghĩ định hướng sai lệch về đá thạch anh thât và các dòng đá tự nhiên khác. Từ đó có những hành động sai, gây tổn thất tài sản.

Cách 1: Phân biệt bằng cách đốt đá thạch anh 

Phong Thủy Minh Long cảm thấy quan ngại khi có những luồng thông tin với việc đốt đá thạch anh để phân biệt đá thật hay giả. Có phải tư duy đơn giản của bạn là đá thạch anh giả làm từ nhựa, khi các bạn đốt lên nếu nóng chảy thì là hàng giả?

Một kết luận sai lầm. Tại sao? Suy nghĩ đơn giản nhé, nếu đá thạch anh giả làm bằng thủy tinh hay vụn đá bạn đốt cả ngày cũng không “xi nhê”, chưa kể đến việc.

Đốt đá thạch anh

Bạn quên điều cơ bản nhất bạn đã từng học. Tất cả mọi vật chất đều có thân nhiệt riêng. Khi vật chất đạt đên ngưỡng nhiệt độ riêng của nó, sẽ dẫn đến việc phá vỡ liên kết hóa học gây ra những hiện tượng móp méo, nứt vỡ, rắn hóa lỏng, lỏng hóa khí…

Bất kể một loại đá tự nhiên nào dù có cứng cáp rắn rõi đến đâu, đều cũng phải “tan chảy”. Bạn cũng biết kim cương được cho là một loại vật chất vô cùng cứng nhưng nó vẫn bị cắt được bằng titan và tan chảy ở 1200°C.

Có những loại đá quý tự nhiên có nhiệt độ thân nhiệt thấp, khi đốt lên nứt bể hoặc đổi màu thì có phải tiền mất tật mang không?

Một số màu sắc của đá thạch anh tự nhiên cực kì hiếm, phải xử lý nhiệt độ để tạo màu. Vẫn là đá thạch anh thật nhưng vì nhu cầu thẩm mỹ con người nên tạo màu sắc đẹp hơn. Bạn có thể đọc nguồn “wikipedia” để kiểm chứng nghen.

Nên việc đốt đá để kiểm tra thạch anh thật giả là điều hoàn toàn sai, Sen không khuyến khích nhé.

Cách 2: Phân biệt bằng cách soi màu sắc đá thạch anh

Các bạn muốn đá tự nhiên còn muốn màu sắc đạt hoàn hảo, đều màu?

Ví dụ tư duy đơn giản tiếp nha, một khu rừng trồng cùng 1 loại cây, bạn muốn tìm ra 2 cây giống nhau? Bạn nghĩ điều đó có thể không?

Đá thạch anh tự nhiên

Tất nhiên là không rồi, mỗi cây sẽ khác từ thân đến ngọn, từ lá đến cành. Hoặc ngay chính những chiếc lá trên cùng 1 cây cũng chẳng thể giống nhau. Lá ở trên cao chịu ảnh hưởng của nắng, mưa màu sắc sẽ khác với lá ở dưới thấp.

Nên bạn có nghĩ đến việc sản phẩm đá thạch anh tự nhiên mà giống nhau thì hoàn toàn không thể. Nó là những tinh thể tương đương không giống nhau.

Nếu bạn muốn giống nhau chỉ có duy nhất là sản phẩm đá thạch anh giả nhân tạo pha màu theo tỷ lệ chuẩn rồi đúc khuôn công nghiệp thoai nhé.

Cách 3: Nhận biết độ nặng nhẹ của đá thạch anh

Cầm một viên đá “thạch anh”nhựa và một viên đá thật trên tay thì bạn có thể cảm nhận được nhưng nếu viên đá “thạch anh” làm bằng thủy tinh hoặc vụn đá thì việc phân biệt nó là cực kì khó.

Cân đá quý

Có những nơi làm trang sức bằng vụn đá nghiền nát rồi ép lại. Khối lượng gần như nhau nên… cách phân biệt này hoàn toàn không chuẩn.

Hoặc có một số loại đá tự nhiên có khối lượng riêng rất nhẹ có thể nỗi được trên nước như Hổ phách (amber) hoặc opan …

Bạn không thể nào nhận biết được bằng cách này.

Cách 4: Nhận biết bằng độ mát lạnh của đá thạch anh.

Thạch anh thật không phải là những tảng băng bạn có thể cảm nhận được rõ nhiệt độ. Cảm nhận nhiệt độ còn phụ thuộc vào thân nhiệt của bạn và nhiệt độ ngoài trời.

Trời nóng, thân nhiệt cao, ngay cả băng cũng không thể tồn tại được lâu thì làm sao bạn cảm nhận được độ mát của viên đá rồi đánh giá nó là đá thạch anh giả hay thật.

Viên đá quý thô

Giống như bạn muốn cây kem của mình phải luôn lạnh khi ngoài nằng.

Và còn một số cách thủ công khác đều không thể nào chính xác trong việc kiểm tra đá thật hay giả.

Bạn nghĩ đến việc đưa cho những người làm đá lâu năm hoặc những người trong nghề khai quật đá quý để nhờ tư vấn kiểm tra…

Phong Thủy Minh Long đã từng hỏi rất nhiều người có kinh nghiệm đến vài chục năm họ đều khẳng định ngay chính bản thân họ cũng không chắc chắn 100% bằng mắt thường được. Có những loại đá thạch anh phải dùng đến máy móc chuyên dụng để phân loại.

Cách 5: Nhận biết độ cưng của đá thạch anh.

Cách này dùng bút đo độ cứng của đá rất chuẩn các bạn có thể mua máy về test.

Bút thử độ cứng của đá

Cách 6:  Cách chính xác nhất để phân biệt đá thạch anh thật giả.

Chắc chắn nhất chỉ có thể là kiểm định. Hiện nay có 1 công ty kiểm định đá quý uy tín nhất mà Phong Thủy Minh Long đang hợp tác là PNJ.

Nơi đây được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng để kiểm định mẫu đá quý và được kiểm chứng quốc tế. Khi bạn kiểm định tại nơi trên thì viên đá của bạn sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Còn một số nơi uy tín khác bạn có thể tự tham khảo thêm.

Phong Thủy Minh Long không khuyến khích các bạn mang đến các tiệm vàng địa phương để kiểm định vì thường thì họ không có đủ máy móc điều kiện để đảm bảo chứng nhận kiểm định.

Chi phí kiểm định sẽ giao động từ 300k – 500k chí phí cao dẫn đến việc một số thương hiệu đá kết hợp với những công ty kiểm định không đủ chỉ tiêu uy tín tạo giấy tờ giả làm mất lòng tin từ khách hàng.

4. Chọn thương hiệu đá thạch anh nào hiện nay là uy tín?

Lời khuyên dành cho bạn, hãy chọn những thương hiệu lâu năm. Những thương hiệu đá quý lâu năm thường là nơi được khách hàng tin dùng.

Chính sách dịch vụ rõ ràng là điều không thể thiếu. Bạn phải được gì khi bỏ ra một số tiền lớn để mua một sản phẩm.

Liên kết, hợp tác với những công ty kiểm định uy tín, quốc tế.

Thái độ phục vụ của nhân viên. Một nhân viên luôn vui vẻ đầy nhiệt huyết cũng nói lên được thương hiệu có đáng tin cậy hay không.

Có cơ sở chế tác sản xuất và trưng bày. Sự minh bạch là điều khách hàng luôn quan tâm đến.

Về giá cả hầu hết những sản phẩm giá trị thấp thường không đạt chất lượng.

Bạn có thể tham khảo thương hiệu đá Phong Thủy Minh Long

Phong Thủy Minh Long được thành lập vào năm 2015, dựa vào những nhu cầu về sản phẩm du lịch cũng như chất lượng đá trên thị trường hiện nay.

5. Kết luật

Trong thế giới nhiễu loạn thông tin hiện nay, lợi ích cá nhân đã được đặt lên trên tất cả. Điều đó khiến cho bạn luôn có những cái nhìn sai lệch cùng nỗi sợ không đáng có. Phong Thủy gọi đây là dạng đột biến của sự thật.

Đừng yêu cầu quá cao cho một viên đá thạch anh tự nhiên với một mức giá vừa túi bạn. Hãy quan tâm hơn đến việc năng lượng đá thạch anh thật mang đến cho bạn.

Còn những viên đá thạch anh hoàn hảo là những viên đá “quý tộc”, một năm chỉ có 1-2 chuỗi nên mức giá rất cao.

Tâm lý người Việt thường có rất nhiều nỗi sợ hãi khi mua hàng, điều đó dẫn đến việc sẽ luôn có thông tin sai lệch và những hành động không đúng.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, chắc lọc thông tin một cách chính xác nhất.  Bạn có quyền chọn lựa, nên hãy chọn những nơi cho bạn cảm giác an toàn.

Thông điệp Phong Thủy Minh Long muốn truyền tải qua bài viết cách nhận biết đá thạch anh thật giả. Giúp các bạn có cái nhìn sáng tỏ hơn về đá thạch anh thật, giả.

Phong Thủy Minh Long cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Chúc bạn có một ngày thật nhiều niềm vui và tiếng cười an nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 9997 491